Hội thảo: “Hướng dẫn thực hành, khảo sát, sửa chữa gia cường kết cấu bê tông. Cát nhân tạo và nước biển dùng trong bê tông - Tiêu chuẩn, kinh nghiệm thực tiễn ở Nhật Bản và Việt Nam”

Ngày 23/08/2017 12:16
Trong hai ngày 22-23/08/2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, được sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) Việt Nam, Viện Bê tông Nhật Bản, Trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo quốc tế: “Hướng dẫn thực hành, khảo sát, sửa chữa gia cường kết cấu bê tông. Cát nhân tạo và nước biển dùng trong bê tông – Tiêu chuẩn, kinh nghiệm thực tiễn ở Nhật Bản và Việt Nam”.

Chưa có ảnh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của Ông Bùi Phạm Khánh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Ông Lê Trung Thành – Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Xây dựng, Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng, Ông Lương Đức Long – Viện trưởng VIBM, Các ông Nguyễn Thế Hùng và ông Phan Khắc Long – Đồng Phó chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam, đông đảo các nhà quản lý của các Sở Xây dựng địa phương, các nhà khoa học và hơn một 100 doanh nghiệp đang hoạt động trên lĩnh vực Vật liệu xây dựng. Hội thảo còn có sự tham gia của các giáo sư, các nhà khoa học và các chuyên gia đến từ Viện Bê tông Nhật Bản, Học viện Công nghệ Tokyo, Đại học khoa học Tokyo, Công ty Centra Nippon Expressway, Tập đoàn Obayashi – Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội thảo, thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh hiện nay nhu cầu sử dụng cát xây dựng của ngành xây dựng nước ta khoảng 130 triệu m3/năm, nhu cầu cát san lấp giai đoạn 2016-2020 là 2,1-2,3 tỷ m3, trong khi đó trữ lượng cát xây dựng và cát san lấp được dự báo khoảng 2,1 tỷ m3. Như vậy, theo số liệu cân đối đến năm 2020, Nước ta không đủ nguồn cung cát xây dựng phục vụ nhu cầu của các địa phương. Để khắc phục tình trạng trên Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp như tăng cường sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng; xây dựng Chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro, xỉ nhiệt điện trong san lấp cho công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp; bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan tới việc sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong san lấp. Đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng cát nhiễm mặn phục vụ cho xây dựng trong nước; xây dựng, ban hành các tiêu chuẩn sử dụng cát nhiễm mặn làm vật liệu xây dựng. Nghiên cứu sử dụng các phế thải công nghiệp tro, xỉ nhiệt điện, cát nhiễm mặn và các loại vật liệu khác thay cát tự nhiên trong san lấp, trong sản xuất bê tông, vữa xây tô.

Lãnh đạo Bộ xây dựng đánh giá cao và hoan nghênh sự hợp tác trao đổi kinh nghiệm với các nhà quản lý, các nhà khoa học và các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản trong các lĩnh vực trên. Hội thảo chung giữa các cơ quan, các hiệp hội của hai nước là rất cần thiết và mang tính hiệu quả cao.

Trong 2 ngày hội thảo đã có 15 báo cáo khoa học, được trình bầy với các nội dung đang rất được quan tâm như:

- Giới thiệu Cẩm nang, Hướng dẫn vả Phương pháp đánh giá nứt, vỡ phá hoại của kết cấu bê tông tại Nhật Bản;

- Phương pháp nghiên cứu, đánh giá và sửa chữa gia cường kết cấu bê tông;

- Các kinh nghiệm sửa chữa kết cấu bê tông tại Việt Nam;

- Các nghiên cứu khoa học về bê tông tự hàn gắn vết nứt;

- Thực trạng khai thác, sử dụng cát tự nhiên tại Việt Nam các giải pháp sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong sản xuất bê tông và vữa;

- Sử dụng nước biển để sản xuất bê tông tại Nhật Bản;

-  Sử dụng cát nghiền để sản xuất bê tông tại Nhật Bản;

- Các kinh nghiệm sử dụng cát nghiền tại Việt Nam và các Cơ chế, chính sách phát triển và khuyến khích sử dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên trong xây dựng.

Tại hội thảo nhiều kinh nghiệm thực tiễn, các thông tin mới quí giá từ Nhật Bản cũng như ở Việt Nam về các nội dung trên đã được trao đổi giữa các nhà lý, các nhà khoa học các chuyên gia và nhiều doanh nghiệp tham gia hội thảo. Hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trung tâm Thông tin

Tags: Hội thảo