VIBM: Thúc đẩy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp AAC ở Việt Nam

Ngày 21/06/2024 11:08
Ngày 21/06/2024, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã có buổi làm việc trao đổi với các doanh nghiệp về việc hợp tác thúc đẩy sản xuất bê tông khí chưng áp AAC dần thay thế gạch xây tại Việt Nam hướng đến nền kinh tế xanh bền vững, không carbon.

Chưa có ảnh

Tham dự buổi làm việc, về phía cơ quan quản lý Nhà nước có ông Lê Trung Thành – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, ông Nguyễn Quang Hiệp -  Viện trưởng VIBM và đại diện TT. Xi măng và Bê tông. Về phía doanh nghiệp, có ông Lý Vệ - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Hải Phòng, ông Muộn Quân – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Đông Chu, ông Nguyễn Anh Dũng – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Bê tông và Xây dựng Minh Đức.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, ông Lê Trung Thành đánh giá cao việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc để xây dựng một nhà máy sản xuất gạch, tấm bê tông khí chưng áp (AAC) tại Việt Nam. Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng đã thông tin một số nội dung liên quan vật liệu AAC. Từ năm 2005, Việt Nam đã có nhà máy sản xuất gạch AAC, có thời điểm lên đến 15 nhà máy sản xuất AAC hoạt động. Tuy nhiên, do gạch đất sét nung vẫn còn phổ biến, đồng thời nguyên nhân liên quan đến kỹ thuật thi công nên một số công trình sử dụng gạch AAC bị nứt, thấm dẫn đến tiêu thụ gặp khó khăn, nên đến nay chỉ còn 4 nhà máy sản xuất gạch AAC hoạt động. Từ thực trạng đó, Chính Phủ Việt Nam đã quan tâm quản lý, đề ra các chính sách ưu đãi trong đầu tư sản xuất và đầu tư nghiên cứu các giải pháp về khoa học công nghệ, xây dựng để nâng cao chất lượng vật liệu không nung trong đó có AAC. Doanh nghiệp nên phối hợp với VIBM để nghiên cứu, sản xuất sản phẩm bê tông khí chưng áp có chất lượng đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn, phù hợp với môi trường và khí hậu Việt Nam.

Là cơ sở nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam về nghiên cứu và phát triển bê tông khí chưng áp, VIBM luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp trong quá trình xây dựng nhà máy và áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ mới cho vật liệu này. Ông Nguyễn Quang Hiệp - Viện trưởng VIBM khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ và ưu tiên phát triển bê tông khí chưng áp, pháp luật Việt Nam cũng có những cơ chế ưu đãi. Bên cạnh đó, thị trường bê tông khí chưng áp hiện nay cũng đang rất rộng mở, nhiều tài liệu và chỉ dẫn kỹ thuật được nghiên cứu và phát triển từ viên xây lên tấm lớn nên sai sót về kỹ thuật trong thi công giảm thiểu đáng kể nên có nhiều chủ đầu tư lựa chọn sử dụng hơn. Có thể nói, việc xây dựng nhà máy bê tông khí chưng áp hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và thị trường Việt Nam.

Với vai trò là cầu nối giữa cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, VIBM sẽ luôn đồng hành giải đáp thắc mắc về pháp lý, hỗ trợ nghiên cứu về kỹ thuật và tư vấn xây dựng để đảm bảo sản phẩm đến tay người dân có chất lượng tốt nhất và đảm bảo quy định về tiêu chuẩn mà Nhà nước đã đề ra.

Một số hình ảnh buổi làm việc:Hà Trang

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực nào bạn quan tâm nhiều nhất trên website?OK  Kết quả