Phát triển thị trường nguyên liệu Cenospheres

Ngày 29/08/2017 05:05
Cenospheres là sản phẩm đồng hành của tro bay trong quá trình đốt than của nhà máy nhiệt điện, chủ yếu chứa alumina và silica. Các hạt cenopheres thường có màu trắng ngả màu đến ghi với khối lượng thể tích khoảng 0,4-0,8 g/cm3.

Chưa có ảnh

Hình 1. Alumo-silicate microspheres được chế tạo từ tro bay

Bên cạnh việc sử dụng như nguyên liệu điền đầy (filler) và cách nhiệt trong nhiều ngành công nghiệp, cenospheres cũng được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu trong công nghiệp hàng không, vật liệu chịu lửa và luyện kim.

Cenospheres là các hạt vi cầu (microspheres) alumo-silicate có khối lượng thể tích thấp, đặc tính  rỗng, nhẹ, vỏ rất rắn và có tính lưu động cao do cấu tạo dạng hình cầu. Cenospheres là sản phẩm tái chế  từ tro bay đốt than phun của nhà máy nhiệt điện.

Lĩnh vực sử dụng của cenospheres khá rộng rãi, bao gồm từ sản xuất sơn, các lớp phủ đến vật liệu chịu lửa, xây dựng, ôtô, v.v… Tuy nhiên ngành dầu khí lại là thị trường lớn nhất có nhu cầu sử dụng nguyên liệu này trên thế giới.

Các nhà sản xuất và cung cấp cenospheres ngày nay cũng khá đa dạng về quy mô cũng như chuyên biệt cho từng ngành công nghiệp và đối tượng khách hàng sử dụng.


Hình 2. Sơ đồ  nhà máy sản xuất cenospheres tại Kazakhstan

Trung tâm Thông tin lược dịch (Theo Industrial Minerals)

Tags: Cenospheres