VIBM – J-CHIF: Tăng cường trao đổi thông tin khoa học công nghệ

Ngày 14/08/2017 02:14
Trong 2 ngày 08-09/8/2017, đoàn chuyên gia thuộc Hiệp hội Công nghiệp thiết bị nhà ở và vật liệu xây dựng Nhật Bản (J-CHIF) đã có các buổi làm việc tại Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) nhằm trao đổi thông tin khoa học liên quan đến vật liệu sơn phản xạ ánh sáng mặt trời và các thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước. Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Huynh chủ trì các cuộc gặp.

Chưa có ảnh

Năm 2011, VIBM ký thỏa thuận hợp tác với J-CHIF, tập trung vào lĩnh vực trao đổi thông tin khoa học công nghệ trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD). Theo đó, hàng năm, J-CHIF đều cử các đoàn chuyên gia sang thăm và làm việc tại VIBM. Trong cuộc gặp lần này, hai bên đã dành thời gian trao đổi, thảo luận về vật liệu sơn phản xạ ánh sáng mặt trời và thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước.

Về vật liệu sơn phản xạ ánh sáng mặt trời, hai bên đã trao đổi thông tin về nội dung tiêu chuẩn JIS K 5675:2011. High Solar Reflectant Paint For Roof của Nhật Bản. Các chuyên gia cũng đã trình bày tóm tắt báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm phơi nhiễm vật liệu này sau thời gian 1 năm tại Thành Phố Hồ Chí Minh và có những so sánh về sự thay đổi các tính chất quan trọng của màng sơn như: sự thay đổi hệ số phản xạ năng lượng mặt trời, độ bóng, độ lệch mầu, đánh giá độ bền phơi nhiễm ngoài trời giữa hai điều kiện phơi nhiễm tại Nhật Bản và Việt Nam. Đây là những kết quả nghiên cứu quan trọng nhằm cung cấp một cơ sở khoa học tin cậy trong việc đánh giá ảnh hưởng của các điều kiện thực tế tại Việt Nam đến độ bền màng sơn và cũng cung cấp những kinh nghiệm bổ ích trong nghiên cứu, đánh giá chất lượng và cải tiến chất lượng sản phẩm của các nhà Khoa học Nhật Bản.

Về thiết bị vệ sinh tiết kiệm nước, theo kinh nghiệm tại các nước phát triển, việc dán nhãn tiết kiệm nước được thực hiện nhằm ba mục đích: thứ nhất là bảo tồn nguồn nước bằng cách giảm lượng nước tiêu thụ; thứ hai là để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng lựa chọn mua các sản phẩm tiêu thụ nước và tiết kiệm nước; và cuối cùng là để thúc đẩy việc sử dụng các công nghệ sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả. Từ năm 2016, VIBM đã thực hiện xây dựng tiêu chí dán nhãn chứng nhận VLXD xanh cho ngành sứ vệ sinh. Trong đó đã tích hợp các tính năng về tiết kiệm nước vào bộ tiêu chí chứng nhận VLXD.

Thay mặt VIBM, KS. Lê Cao Chiến - chủ nhiệm đề tài xây dựng tiêu chí dán nhãn vật liệu xanh - đã giới thiệu về các tiêu chí cấp nhãn và điều kiện để chứng nhận VLXD cho ngành sứ vệ sinh tại Việt Nam và khả năng xây dựng các tiêu chí cho lĩnh vực van vòi thiết bị vệ sinh trong tương lai.

Các chuyên gia đến từ hiệp hội J-CHIF đã tư vấn cho nhóm dự án nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, tiêu chí chứng nhận thiết bị tiết kiệm nước trong lĩnh vực thiết bị vệ sinh của Nhật Bản. Nhóm chuyên gia bày tỏ mong muốn trong tương lai sẽ tiếp tục trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm của Nhật Bản về các tiêu chí chứng nhận vật liệu, thiết bị thân thiện môi trường nói chung và lĩnh vực thiết bị vệ sinh nói riêng.

Những ý kiến đóng góp của các chuyên gia đến từ Nhật Bản không chỉ mang tính chuyên môn chuyên sâu mà còn là đúc kết những kinh nghiệm thực tế trong nhiều năm qua tại Nhật Bản, đã góp phần vào sự phát triển thân thiện với môi trường, bền vững của đất nước “mặt trời mọc”. 

Trung tâm Thông tin

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực nào bạn quan tâm nhiều nhất trên website?OK  Kết quả