Dự án “Đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tro xỉ nhiệt điện Hải Phòng”

Ngày 11/01/2016 10:50
Lượng chất thải (tro bay và xỉ than) khổng lồ thải ra từ Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1& 2 – công trình trọng điểm quốc gia, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khu vực tam giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh với sản lượng điện trung bình hàng năm 7,2 tỷ kWh là cơ sở để nghiên cứu đầu tư xây dựng nhà máy chế biến tro xỉ nhiệt điện Hải Phòng.

Chưa có ảnh

Thành phần của tro xỉ lò nhiệt điện có nhiều loại khoáng chất có thể dùng làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác như oxyt nhôm Al2O3, oxyt canxi CaO, oxyt magie MgO, oxyt silic SiO2, oxyt lưu huỳnh SO3, than chưa cháy C… và có thể là nguồn nguyên liệu dùng trong ngành sản xuất VLXD.

Trên thế giới hầu hết các nước tiên tiến đã chuyển hẳn sang sử dụng vật liệu không nung, các nước đang phát triển cũng đã đẩy mạnh việc chuyển dịch từ vật liệu nung sang vật liệu không nung. Ở nước ta, theo quy hoạch phát triển VLXD đến năm 2020 thì các loại vật liệu không nung có vai trò chủ chốt trong ngành xây dựng và phát triển đô thị, đặc biệt với các công trình nhà cao tầng.

Dự án đã đưa ra quy trình xử lý tro bay để cung cấp tro tuyển và sản xuất vật liệu không nung. Đối với tro tuyển, sản phẩm sau khi xử lý phải đạt đầy đủ các tiêu chí kỹ thuật để sử dụng cho sản xuất xi măng, vữa và bê tông. Bên cạnh đó, sản phẩm gạch không nung cũng phải đạt cường độ nén từ 10 – 20 MPa. Nguyên liệu đầu vào để sản xuất gạch không nung là tro bay đã tuyển, cát, vôi và thạch cao.

Hiện tại dự án đang ở giai đoạn xin cấp phép thi công và dự kiến sẽ vận hành chính thức vào tháng 11 năm 2018.  

Trung tâm Thông tin

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực nào bạn quan tâm nhiều nhất trên website?OK  Kết quả