Tận dụng phosphogypsum làm vật liệu xây dựng

Ngày 25/12/2015 02:41
Việc tăng đốc độ sản xuất các loại phân bón phosphát đã thúc đẩy vấn đề tận dụng phế thải phosphogypsum. Tại các nước SNG lượng phế thải phosphogypsum ước tính trên 100 triệu tấn trong các bãi chứa.

Chưa có ảnh

Việc tăng đốc độ sản xuất các loại phân bón phosphát đã thúc đẩy vấn đề tận dụng phế thải phosphogypsum. Tại các nước SNG lượng phế thải phosphogypsum ước tính trên 100 triệu tấn trong các bãi chứa. Theo thông báo của tổ chức Hòa bình xanh Châu Á, Trung Quốc hiện đang tồn chứa khoảng 300 triệu tấn phosphogypsum. Tại Mỹ, hàng năm có khoảng 30 triệu tấn phosphogypsum bổ sung vào các bãi chứa, còn tại Ấn Độ là khoảng hơn 6 triệu tấn…


Bãi thải chứa phosphogypsum tại Trung Quốc (ảnh tổ chức Hòa bình xanh châu Á)

Việc tìm kiếm các công nghệ tận dụng hiệu quả lượng phế thải công nghiệp lớn như phosphogypsum nhằm mang đến một môi trường sinh thái tốt hơn tại các khu vực gần nơi tồn chứa. Bên cạnh đó, hiệu quả kính tế không chỉ là giải phóng đất đai làm bãi chứa phosphogypsum mà còn giảm chi phí  tồn chứa và hạn chế sử dụng nguồn nguyên liệu thạch cao tự nhiên.

Để giải quyết vấn đề tận dụng phosphogypsum có thể sử dụng một số công nghệ như:

     -   Sử dụng phosphogypsum làm nguyên liệu để sản xuất các chất kết dính thạch cao;

     -   Sản xuất sản phẩm xây dựng từ phosphogypsum, bỏ qua giai đoạn gia công thành chất kết dính thạch cao;

     -   Sử dụng phosphogypsum làm phụ gia trong sản xuất xi măng và thi công đường giao thông,...

Trường Đại học MGSU đã nghiên cứu thành công công nghệ chế tạo bê tông phosphogypsum bền nước từ phosphogypsum không nung, có kết hợp với vôi và phụ gia khoáng hoạt tính. Công nghệ này bảo đảm sự đóng rắn thủy hóa của phối liệu và khả năng sử dụng làm bê tông tường. Công nghệ chế tạo bê tông phosphogypsum từ phosphogypsum không nung, không cần nung sơ bộ phối liệu, cho phép nhận được vật liệu tường bền nước và bền lâu đối với cấu trúc đặc cũng như cấu trúc bê tông tổ ong. Sản phẩm bê tông phosphogypsum có cường độ nén trong dải 6,8-12,6 MPa,  khối lượng thể tích 1100-1200 kg/m3 và hệ số hóa mềm 0,72-0,81.


Bãi chứa phosphogypsum tại Plorida (Mỹ) với khỏang một tỷ tấn.

Các nhà nghiên cứu của trường cũng thành công trong việc tạo ra hạt phosphogypsum bằng cách trộn phosphogypsum không nung với vôi và các phụ gia hoạt tính. Các hạt phosphogypsum được chế tạo như vậy có độ bền nước và cường độ vừa phải, có thể vận chuyển ở trạng thái độ ẩm cao. Các hạt phosphogypsum này được sử dụng làm phụ gia khi nghiền clanhke sản xuất xi măng cũng như làm cốt liệu để chế tạo bê tông cách nhiệt.

Trung tâm Thông tin (MGSU)

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực nào bạn quan tâm nhiều nhất trên website?OK  Kết quả