Vật liệu gốm clanhke

Ngày 23/12/2015 03:08
Vật liệu gốm clanhke là vật liệu đá nhân tạo có kích thước xác định, chế tạo từ đất sét nung đến thiêu kết, không tạo thành pha thủy tinh trên bề mặt.

Chưa có ảnh

Vật liệu gốm clanhke khác biệt với các sản phẩm gốm thông thường khác như gạch đất nung thông thường, ngói, gạch men ốp, lát bởi cường độ cơ học cao hơn (khi nén, mài mòn, uốn) và độ hút nước thấp hơn (từ 0 đến 6%). Các chỉ tiêu tính năng kỹ thuật cao này được hình thành do cấu trúc và thành phần pha khác với các loại gạch gốm xây dựng thông thường. Các nghiên cứu cho thấy trong các vật liệu gốm clanhke, pha thủy tinh có lượng lớn hơn và chứa phần lớn các khoáng như thạch anh, tràng thạch, mullit, cristobalit và một loạt các khoáng khác. Cấu trúc của vật liệu gốm clanhke là đặc, hạt mịn, không có các tạp chất lớn, lỗ rỗng. Nhờ cấu trúc này mà vật liệu gốm clanhke có chỉ tiêu kỹ thuật cao.  

Vật liệu gốm clanhke được phân thành nhóm loại như sau:

  1. Vật liệu gạch gốm clanhke để ốp, lát hoàn thiện ngoại thất nhà;
  2. Vật liệu gạch gốm clanhke để ốp, lát hoàn thiện nội thất nhà;
  3. Vật liệu gạch gốm clanhke kỹ thuật :

         -   Gạch gốm clanhke lát đường, lối đi, sân, vỉa hè;

         -   Gạch gốm clanhke lát sàn (chủ yếu cho sàn nhà công nghiệp);

         -   Gạch gốm clanhke bền axit để lát các bể, bồn chứa trong sản xuất hóa học;

         -   Gạch gốm clanhke ốp, lát trong công trình thủy kỹ thuật.

Các yêu cầu chung đối với tất cả các loại gạch gốm clanhke đó là: độ xốp thấp và cường độ cơ học cao (khi nén, uốn, mài mòn).

Yêu cầu kỹ thuật đối với từng loại nhóm gạch gốm calnhke là khác nhau. Ví dụ: gạch gốm clanhke cho công trình thủy kỹ thuật quan trọng không chỉ cường độ mà còn là độ hút nước thấp (<2%); đối với gạch gốm clanhke hoàn thiện nhà thì chỉ tiêu ngoại quan lại quan trọng hơn và không có các khuyết tật nhìn thấy; còn đối với gạch gốm clanhke lát đường thì chỉ tiêu quan trọng nhất là các chỉ tiêu cường độ.

Công nghệ sản xuất gạch gốm clanhke không có sự khác biệt cơ bản  theo các thiết bị công nghệ chính so với sản xuất gạch gốm xây dựng thông dụng. Tuy nhiên công nghệ sản xuất gạch gốm clanhke có một loạt các đặc điểm theo các chế độ  hoạt động của các thiết bị công nghệ chính, đặc biệt điều này liên quan công đoạn nung sản phẩm, mặc dù có thể sử dụng cùng nguyên liệu. Ví dụ cho sản phẩm gạch gốm clanhke lát đường, công nghệ sản xuất gạch gốm clanhke có thể được mô tả như sau: Nguyên liệu được qua thiết bị gia công phối liệu để tạo các tính chất cần thiết. Phương pháp chuẩn bị phối liệu phụ thuộc vào tính chất nguyên liệu và các phụ gia công nghệ, cũng như các thiết bị hiện có trong nhà máy. Cần lưu ý rằng, việc chuẩn bị phối liệu phải cẩn thận bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc gạch mộc, sau đó là cấu trúc của gạch thành phẩm, do đó việc tính toán trộn các cấu tử phối liệu có ý nghĩa rất quan trọng. Tiếp sau là công đoạn tạo hình gạch gốm clanhke theo phương pháp ép bán khô hay tạo hình dẻo; Bán thành phẩm tiếp đó sẽ được sấy. Do cấu trúc đặc chắc của gạch mộc nên thời gian sấy phải kéo dài; Gạch mộc đã sấy khô được chuyển sang công đoạn nung và việc nung gạch gốm clanhke cũng lâu hơn do lưu đẳng nhiệt và thời gian làm nguội cũng dài hơn.

Gạch gốm clanhke lát đường được chế tạo chất lượng có tổ hợp các tính chất sau:

       -   Cường độ khi nén, MPa:  40 ÷ 200

       -   Độ hút nước, %, khối lượng:  0 ÷ 6

       -   Độ bền băng giá, chu kỳ:  ≥ 25

       -   Độ bền va đập (thiết bị Page):  8 ÷ 15

       -   Độ mài mòn (đĩa Dorry):  14 ÷ 18

       -   Độ mài mòn, % khối lượng (thùng quay Rattler):  22 ÷ 26

Ưu điểm chủ yếu của gạch gốm clanhke là sử dụng nguyên liệu tại chỗ để sản xuất. Việc tổ chức sản xuất chúng có thể thực hiện trên cơ sở trang thiết bị của các nhà máy sản xuất gạch gốm ốp, lát truyền thống hiện có và không cần đầu tư lớn hoặc hiện đại hóa. Gạch gốm clanhke do đặc điểm cấu trúc và thành phần pha nên có độ bền lâu tốt  hơn 25 năm, đồng thời cũng có nhiều khả năng để phát triển các gam màu, hoa văn cũng như các lớp men phủ trang trí.

Trung tâm Thông tin ( Theo MGSU)