Tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu không nung

Ngày 11/09/2015 08:54
Sáng 10/9, tại Hà Nội, Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức hội thảo “Tăng cường sản xuất và sử dụng hiệu quả vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng”. Tham dự hội thảo có ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng).

Chưa có ảnh

Hội thảo đã đưa ra các giải pháp để phát triển vật liệu không nung tại Thủ đô.

Tại hội thảo, ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã trình bày báo cáo tham luận của Sở Xây dựng Hà Nội về tình hình công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực sản xuất, sử dụng vật liệu xây nung, không nung trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, đến nay UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo chấm dứt việc sản xuất gạch không nung bằng lò thủ công gây ô nhiễm môi trường, hoàn thành việc xóa bỏ các lò gạch thủ công theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng. Một số khu vực còn các vỏ lò đã ngừng hoạt động, tuy nhiên việc tháo dỡ chưa triệt để. Việc sử dụng gạch xây nung cho thấy, hầu hết các công trình, dự án khu đô thị và một số dự án khu nhà ở, khu đô thị thuộc các huyện được thiết kế trước năm 2010 chủ yếu sử dụng vật liệu xây nung. Tuy nhiên đến nay một số chủ đầu tư đã chuyển đổi sang sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng.

Ngày 29/9/2011, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4524/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Trong đó trên địa bàn Hà Nội đã quy hoạch 39 nhà máy gạch tuy nel, công suất mỗi nhà máy khoảng 20 - 40 triệu viên/năm để đến năm 2020 đạt khoảng 1,1 tỷ viên/năm. Đồng thời xây dựng lộ trình đến giai đoạn năm 2016 - 2020 không đầu tư mới sản xuất gạch đất sét nung. Đối với vật liệu xây dựng không nung, mặc dù đã được UBND thành phố phê duyệt trong quy hoạch vật liệu xây dựng 18 nhà máy sản xuất gạch không nung (công suất mỗi nhà máy khoảng 20 -70 triệu viên/năm, song đến nay trên địa bàn Hà Nội hầu hết các nhà máy được quy hoạch đều chưa có dự án đầu tư.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Văn Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đã đánh giá cao những thành tích trong việc thực hiện triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng trong Chương trình phát triển vật liệu xây không nung. Tuy nhiên hiện nay Hà Nội vẫn ghi nhận còn khoảng hơn 100 lò gạch thủ công cải tiến, mà thực chất là những lò gạch thủ công còn hoạt động. Ông Phạm Văn Bắc cũng kiến nghị, thời gian tới Hà Nội cần tổ chức rà soát, xóa bỏ các lò gạch thủ công này, ngoài ra nghiên cứu, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật khuyến khích phát triển loại vật liệu không nung trong các công trình xây dựng.

Theo Báo Xây dựng

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực nào bạn quan tâm nhiều nhất trên website?OK  Kết quả