Hội thảo Quốc tế “Vật liệu xây dựng xanh” lần thứ 2 (VIBM & J-CHIF)

Ngày 04/02/2015 05:33
Ngày 27/01/2015, Viện Vật liệu xây dựng đã phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp VLXD và Thiết bị nhà ở Nhật Bản (J-CHIF) tổ chức buổi Hội thảo Quốc tế về Vật liệu xây dựng xanh lần thứ 2 tại khách sạn Hilton Opea, Hà Nội.

Chưa có ảnh

Tham dự hội thảo, về phía Việt Nam có PGS.TS Lương Đức Long – Viện trưởng Viện VLXD; ông Phạm Văn Bắc– Phó Vụ trưởng Vụ VLXD; ông Tống Văn Nga - Chủ tích Hội VLXD Việt Nam và khách mời đến từ các doanh nghiệp, Viện nghiên cứu và các trường đại học trong nước.

Hiệp hội J-CHIF được thành lập năm 1949 dưới sự cho phép của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, gồm có 62 công ty và 36 nhóm doanh nghiệp sản xuất. Tham dự hội thảo lần này gồm có 10 chuyên gia, là thành viên của Hiệp hội.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện Viện VLXD - PGS.TS Lương Đức Long cho rằng VLXD xanh là một trong những xu thế phát triển chung của thế giới. Ở Việt Nam, khái niệm “vật liệu xanh” đã được nhắc đến trong nhiều hội thảo, diễn đàn và cũng bắt đầu được nghiên cứu và có những ứng dụng bước đầu. Tuy nhiên để các sản phẩm Vật liệu xanh có thể được triển khai và đi vào cuộc sống cần phải nắm vững công nghệ sản xuất và xây dựng hệ thống tiêu chuẩn dành cho loại vật liệu này bởi những thiết thực mà nó mang lại cho môi trường cuộc sống như tiết kiệm năng lượng, tái chế, tái sử dụng và giảm thải tác động xấu đến môi trường. Nhật Bản được đánh giá là  một trong những nước đi đầu về nghiên cứu phát triển Vật liệu công nghệ xanh và đã có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này. Mục đích của hội thảo lần này là giới thiệu về công nghệ sản xuất Vật liệu xanh cũng như các Tiêu chuẩn liên quan để có thể áp dụng tại Việt Nam và hi vọng những người quan tâm sẽ thu được nhiều thông tin hữu ích phục vụ và cùng chung tay để đưa VLXD xanh phát triển cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội Việt Nam.

Hội thảo Vật liệu xây dựng xanh được Viện VLXD và J-CHIF phối hợp tổ chức lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2014. Hội thảo đã giới thiệu về giải pháp và phương pháp đánh giá hiệu quả sử dụng vật liệu, thiết bị tiết kiệm năng lượng phổ biến tại Nhật Bản, trong đó tập trung giới thiệu về phương pháp đánh giá hệ số hấp thụ năng lượng mặt trời SHGC của hệ thống cửa sổ cho công trình theo tiêu chuẩn JIS A 1493: 2014, JIS A 2013: 2014 và  giải pháp sử dụng sơn phản xạ nhiệt cho mái công trình theo tiêu chuẩn JIS K 5675:2011, JIS K 5602:2008.  Đến nay, hai bên đã có những kế hoạch hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này.

Ông Ikuo Tomita - Giám đốc Điều hành J-Chif (trưởng đoàn) cho biết, một trong những hoạt động gần đây được Hiệp hội chú trọng phát triển là tăng cường phối hợp nghiên cứu triển khai với các đơn vị nước ngoài. Hội thảo lần này được tổ chức dưới sự ủy nhiệm của Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản với chủ đề về VLXD xanh cũng như các phương pháp kiểm tra, đánh giá Vật liệu xanh. J-CHIF và VIBM đã bắt đầu xúc tiến trao đổi, hợp tác từ năm 2013 về lĩnh vực này và tháng 2/2014, phía J-CHIF đã mời 5 chuyên gia của Viện VLXD tập huấn tại Nhật Bản. Thông qua hội thảo này, phía Nhật Bản muốn đánh giá mức độ quan tâm của Việt Nam đối với các sản phẩm mới này và từ đó có những kế hoạch cho các bước hợp tác tiếp theo.

Tại hội thảo, đại diện phía đoàn chuyên gia Nhật Bản đã trình bày và giới thiệu công nghệ sản xuất và tiêu chuẩn đối với 3 sản phẩm sau:

  • Sản phẩm bồn vệ sinh tiết kiệm nước;
  • Sản phẩm vòi hoa sen tiết kiệm nước;
  • Sản phẩm Composite Nhựa – Gỗ tái chế (WPRC).

Đây là những loại sản phẩm còn khá mới mẻ tại Việt Nam, nhưng cũng đã được sử dụng khá phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên nước ta chưa có tiêu chuẩn đánh giá chất lượng các sản phẩm này, do đó J-CHIF mong muốn có thể hợp tác với VIBM để xây dựng và phát triển các vật liệu và thiết bị mới này tại Việt Nam, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung trong lĩnh vực Vật liệu Xây dựng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng giới thiệu thêm về hệ thống khung pháp lý, cũng như cơ chế và sự hỗ trỡ của chính phủ Nhật Bản đối với các Vật liệu công nghệ xanh nói chung và các vật liệu cụ thể trong buổi hội thảo nói riêng.

Hội thảo nhận được nhiều sự quan tâm của giới chuyên môn và thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo: 


PGS.TS. Lương Đức Long phát biểu khai mạc


Ông Ikuo Tomita đại diện Hiệp hội J-CHIF phát biểu tại Hội thảo


Các chuyên gia Nhật Bản trình bày về sản phẩm Vật liệu xanh

Phần Hỏi - Đáp thảo luận cùng những người quan tâm
Toàn cảnh buổi Hội thảo. 

Trung tâm Thông tin

Thăm dò ý kiến

Lĩnh vực nào bạn quan tâm nhiều nhất trên website?OK  Kết quả