Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo bê tông chịu lửa spinel cho lò luyện thép”

Ngày 13/06/2014 12:00
Ngày 6/6/2014, tại Viện VLXD, Hội đồng khoa học chuyên ngành Viện VLXD đã họp nghiệm thu đề tài cấp Viện “Nghiên cứu chế tạo bê tông chịu lửa spinel cho lò luyện thép” mã số V03-13 do ThS.Nguyễn Thị Kim làm chủ nhiệm. PGS.TS. Lương Đức Long –Viện trưởng Viện VLXD làm Chủ tịch Hội đồng.

Theo báo cáo của ThS. Nguyễn Thị Kim – chủ nhiệm đề tài, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp sản xuất thép ở Việt bước vào giai đoạn hiện đại hóa và tăng tốc. Đây là ngành công nghiệp quan trọng và tiêu thụ nhiều vật liệu chịu lửa nhất so với ngành công nghiệp xi măng, gốm sứ, hóa chất, thủy tinh… Riêng đối với sản phẩm bê tông chịu lửa (BTCL), mỗi năm tiêu thụ khoảng trên 20.000 tấn BTCL cao cấp các loại, con số này sẽ tăng nhanh do tốc độ đầu tư chuyển đổi công nghệ theo hướng sử dụng BTCL cao cấp thay thế gạch chịu lửa trong các lò luyện thép. Tuy nhiên sản phẩm chịu lửa xây trong các lò luyện thép thường bị phá hủy do hiện tượng xỉ xâm thực, ăn mòn, đây cũng là nguyên nhân chính làm hỏng lò, gây khó khăn trong quá trình sản xuất thép. Vì vậy vấn đề ăn mòn xỉ đối với vật liệu chịu lửa trong lò luyện kim luôn là nhiệm vụ quan tâm hàng đầu đối với những nhà nghiên cứu cũng như sản xuất vật liệu chịu lửa. 

Một trong những sản phẩm chịu lửa đang được quan tâm và sử dụng trong những năm gần đây đó là bê tông chịu lửa Spinel, đây là sản phẩm có độ bền xỉ cao so với các chủng loại bê tông chịu lửa khác được sử dụng trong ngành công nghiệp luyện kim. Hiện nay sản phẩm này vẫn phải nhập khẩu từ các hãng nước ngoài với  đơn giá khoảng 1.800 - 2.000 USD/tấn. Vì vậy việc nghiên cứu làm chủ công nghệ chế tạo bê tông chịu lửa Spinel dùng trong lò luyện thép là cần thiết.

Thay mặt nhóm đề tài, ThS. Nguyễn Thị Kim đã trình bày mục tiêu nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu, tóm tắt các kết quả đã đạt được của đề tài.  Kết quả lớn nhất mà đề tài đạt được là đã xây dựng được một quy trình công nghệ sản xuất bê tông chịu lửa Spinel dùng cho lò luyện thép đáp ứng được các chỉ tiêu kỹ thuật theo đề cương  ban đầu đề ra. 

Các ủy viên phản biện và thành viên Hội đồng đều nhất trí đánh giá nhóm đề tài đã tổ chức nghiên cứu công phu, khoa học, các số liệu đáng tin cậy, các kết quả nghiên cứu đã đạt được mục tiêu của đề tài. Để hoàn chỉnh báo cáo tổng kết đề tài, Hội đồng đã góp ý, đề nghị nhóm tác giả hoàn thiện và bổ sung một số vấn đề trong báo cáo tổng kết, như: Phần mục tiêu nghiên cứu nên bổ sung thêm độ bền xỉ, phải có thí nghiệm đối chứng với gạch Spinel và với BTCL mà công ty CP Thép Hòa Phát đang sử dụng, phải bổ sung thêm phần tính toán giá thành, phần công nghệ sản xuất nên bổ sung cụ thể hơn, viết phần hướng dẫn thi công sản phẩm, xác định thêm nguồn nguyên liệu để sản xuất thương mại hóa sản phẩm,…

Tổng hợp các ý kiến của Hội đồng, PGS.TS Lương Đức Long – Chủ tịch Hội đồng nhất trí đề tài đã thực hiện được các mục tiêu đặt ra và yêu cầu nhóm đề tài hoàn thiện báo cáo theo sự góp ý của Hội đồng và hoàn thiện hồ sơ nộp Viện.

Trung tâm Thông tin