Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo bê tông chịu lửa mật độ cao chống bám dính cho công nghiệp luyện kim màu”

Ngày 13/06/2014 12:00
Ngày 6/6/2014, tại Viện Vật liệu xây dựng, Hội đồng khoa học chuyên ngành Viện VLXD đã họp nghiệm thu đề tài cấp Viện “Nghiên cứu chế tạo bê tông chịu lửa mật độ cao chống bám dính cho công nghiệp luyện kim màu” mã số V02-13 do KS Nguyễn Thị Thu Hà làm chủ nhiệm. PGS.TS Lương Đức Long – Viện trưởng Viện VLXD làm chủ tịch hội đồng.

Theo báo cáo của KS Nguyễn Thị Thu Hà – chủ nhiệm đề tài, ngày nay công nghiệp luyện kim màu đang trên đà phát triển mạnh, đặc biệt là công nghiệp sản xuất nhôm. Hiện nay, người ta sử dụng bê tông chịu lửa hệ alumosilicat để xây lớp lót cho lò ủ nhôm, tuy nhiên do kim loại nóng chảy có tính khử mạnh nên dễ dàng thâm nhập vào trong cấu trúc của BTCL; kim loại lỏng phản ứng với ôxit tự do trong BTCL như ôxit silic, gây phá hủy cấu trúc. Do đó vấn đề đặt ra là nghiên cứu sản xuất ra một loại BTCL có mật độ cấu trúc cao, có khả năng chống bám dính kim loại lỏng để tăng tuổi thọ cho lò ủ nhôm, sản xuất kim loại sạch hơn, nâng cao năng suất sản xuất. 

Thay mặt nhóm đề tài KS Nguyễn Thị Thu Hà đã trình bày mục tiêu nghiên cứu, các phương pháp nghiên cứu, tóm tắt các kết quả đã đạt được của đề tài. Kết quả lớn nhất mà đề tài đạt được đã xây dựng được một quy trình công nghệ sản xuất bê tông chịu lửa mật độ cao chống bám dính cho công nghiệp luyện kim màu đáp ứng được các chỉ tiêu kỹ thuật theo đề cương ban đầu đề ra.

Các ủy viên phản biện và thành viên Hội đồng đều nhất trí đánh giá đề tài đã được nhóm nghiên cứu đầu tư công sức và thời gian khá tốt, đáp ứng mục tiêu nhiệm vụ đề ra.. Để hoàn chỉnh báo cáo tổng kết đề tài, Hội đồng đã góp ý, đề nghị nhóm tác giả hoàn thiện và bổ sung một số vấn đề trong báo cáo tổng kết, như: Phần tổng quan cần tìm thêm một số sản phẩm tương tự của các hãng nước ngoài để làm phong phú thêm, đưa thêm chỉ tiêu chống bám dính để phân biệt với các loại bê tông khác, khảo sát các tính năng của sản phẩm trong phòng thí nghiệm. 

Tổng hợp các ý kiến của Hội đồng, PGS.TS Lương Đức Long – chủ tịch hội đồng nhất trí đề tài đã thực hiện được các mục tiêu đặt ra và yêu cầu nhóm đề tài hoàn thiện báo cáo theo sự góp ý của Hội đồng để hoàn thiện hồ sơ của Viện.

Trung tâm Thông tin