Hợp tác giữa Viện VLXD và Công ty IKE về vấn đề tái chế phế thải xây dựng ở Việt Nam

Ngày 06/03/2013 10:38
Ngày 04/3/2013 Viện Vật liệu xây dựng (VLXD) đã làm việc với công ty ICHIKAWA KANKYO ENGINEERING Co. Ltd. (IKE) của Nhật Bản về vấn đề hợp tác nghiên cứu và triển khai sản xuất các sản phẩm VLXD từ phế thải xây dựng ở Việt Nam.

Đại diện công ty IKE có ông Soji Kurasauna, Giám đốc phát triển thị trường hải ngoại của IKE; bà Yuri Takano, Giám đốc thương mại IKE và ông Đỗ Thành Trung đại diện Công ty tư vấn Môi trường của Nhật tại Việt Nam.

Công ty IKE là một trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản về xử lý môi trường, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý rác thải đô thị. Hiện nay Công ty đang tiến hành một số dự án hợp tác tại Việt Nam, trong đó có dự án hợp tác với Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) về xử lý rác thải đô thị ở Hà Nội. Khi tìm hiểu về vấn đề tái chế phế thải xây dựng (PTXD) tại Việt Nam, Công ty được biết Viện VLXD đã tiến hành đề tài nghiên cứu về sản xuất tái chế PTXD làm cốt liệu trong xây dựng và thiết lập được một dây chuyền Demo sản xuất tái chế PTXD thành cốt liệu cho xây dựng tại Hà Nội. Do vậy, Công ty IKE đã tìm đến Viện VLXD để bàn kế hoạch hợp tác nghiên cứu, triển khai sản xuất tái chế PTXD trong thực tế tại Việt Nam. 

Qua thảo luận, hai bên đã sơ bộ đưa ra một số kế hoạch hợp tác, trong đó có vấn đề sẽ xây dựng tiêu chuẩn, hướng dẫn sử dụng cho sản phẩm vật liệu tái chế từ PTXD, triển khai sản xuất và ứng dụng vật liệu tái chế từ PTXD. Ngoài ra, trong thời gian tới, Công ty IKE sẽ mời thêm đối tác là các công ty hàng đầu về xử lý PTXD tại Nhật Bản để tham gia vào dự án này. Với năng lực và kinh nghiêm của các đối tác, hy vọng đây sẽ là dự án về xử lý PTXD hiệu quả, mở ra hướng xử lý PTXD - nguồn chất thải với khối lượng lớn, chủ yếu đem chôn lấp hiện nay thành vật liệu hữu ích phục vụ lại chính quá trình xây dựng tại Việt Nam.

Việt Hùng