VIBM: Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021.

Ngày 21/01/2021 10:55
Ngày 19/1/2021, Viện Vật liệu Xây dựng (VLXD) tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2020 và triển khai kế hoạch công tác năm 2021.

Chưa có ảnh

Tham dự Hội nghị có Ông Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cùng lãnh đạo các vụ chức năng của Bộ Xây dựng (BXD) và đại diện các Hội gồm: Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng vụ VLXD; ông Thái Duy Sâm – Nguyên Viện trưởng Viện VLXD, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội VLXD Việt Nam; ông Lương Đức Long – Nguyên Viện trưởng Viện VLXD; ông Đinh Quang Huy – Chủ tịch Hiệp hội gốm sứ xây dựng Việt Nam; ông Trần Bá Việt – Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Bê tông Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Vụ KHCN&MT, Vụ Kế hoạch - Tài chính cùng toàn thể cán bộ viên chức (CBVC) Viện VLXD.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Huynh – Phó Viện trưởng Viện VLXD đã báo cáo các kết quả thực hiện công tác năm 2020 và kế hoạch thực hiện công tác năm 2021 của Viện VLXD. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo BXD, sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của các Cục, Vụ chức năng thuộc BXD cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của toàn thể CBVC, Viện VLXD đã vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành kế hoạch thực hiện công tác năm 2020.

Trong năm 2020, Viện Vật liệu xây dựng đã triển khai các công việc phục vụ trực tiếp cho công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng như: Hoàn thành nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển vật liệu xây dựng thời kỳ 2021-2030 và định hướng đến năm 2050. Kết quả nghiên cứu này đã góp phần quan trọng giúp Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt Chiến lược đầu tiên về VLXD của đất nước tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 18/8/2020. Đồng thời, Viện VLXD đã hoàn thành tốt vai trò Trưởng ban kỹ thuật tiêu chuẩn, quy chuẩn về vật liệu và cơ khí xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng giao; tổ chức họp Ban kỹ thuật thường xuyên và tích cực tham gia nghiên cứu hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn lĩnh vực vật liệu xây dựng và cơ khí xây dựng, góp phần quan trọng triển khai hiệu quả Đề án Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng theo Quyết định số 198/QĐ-TTg ngày 09/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ. Viện VLXD cũng đã thực hiện tốt vai trò đại diện của Tổ công tác về VLXD của Việt Nam (được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phân công) tham gia hoạt động tiêu chuẩn hóa của ASEAN, hoàn thành đàm phán thống nhất dự thảo nội dung Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau MRA về VLXD của các nước ASEAN trong năm 2020.

Năm 2020, khối lượng công việc của Viện bao gồm hai nhóm chủ yếu là hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ và hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ đã đảm bảo đầy đủ cho toàn bộ cán bộ viên chức và người lao động. Tổng doanh thu toàn bộ hoạt động của Viện trong năm 2020 đạt 117,9 tỷ đồng, tăng 2,7 tỷ đồng so với tổng doanh thu năm 2019 (115,2 tỷ đồng). Ngoài ra, Viện còn sở hữu 51% cổ phần công ty CP VLXD tính năng cao HIMAT với doanh thu đạt 11,81 tỷ đồng.

Hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ của Viện tăng cả về số lượng và quy mô các nhiệm vụ so với năm 2019 với 03 đề tài cấp Nhà nước “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sử dụng tro bay thay thế đất sét trong sản xuất clanke xi măng”, “Nghiên cứu công nghệ tái chế polyurethane phế thải làm vật liệu cách nhiệt” và “Nghiên cứu chế tạo và ứng dụng bê tông nhẹ cường độ cao trên cơ sở hạt vi cầu từ tro bay và phụ gia nano cho công trình dân dụng và công nghiệp”.

Viện đã và đang triển khai thực hiện 52 nhiệm vụ khoa học công nghệ vốn ngân sách. Trong đó, nhiệm vụ chuyển tiếp sang năm 2020 là 21 nhiệm vụ, giao mới năm 2020 là 31 nhiệm vụ sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Viện cũng tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ khoa học thuộc vốn doanh nghiệp. Trong đó, Viện đã thực hiện một số nhiệm vụ nghiên cứu KHCN trọng điểm như: Nghiên cứu ứng dụng công nghệ in 3D trong chế tạo VLXD tính năng cao; nghiên cứu tái chế, sử dụng bùn đỏ, bùn thải nạo vét lòng sông, tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện và nhà máy luyện gang thép, tro xỉ lò đốt chất thải rắn sinh hoạt làm VLXD; nghiên cứu chế  tạo xi măng siêu ít clanhke; nghiên cứu nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của ngành sản xuất VLXD…

Bên cạnh đó, các hoạt động dịch vụ của Viện như: Công tác phân tích kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng vật liệu xây dựng; tư vấn dự án, thiết kế, thiết bị sản xuất VLXD; công tác dịch vụ kỹ thuật, ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất đều đạt những kết quả tốt. Năm 2020, Viện VLXD tiếp tục thực hiện công tác kiểm định chất lượng VLXD cho Dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà Quốc hội Lào, đồng thời Viện đã thực hiện thí nghiệm hiện trường chất lượng toàn bộ khối lượng bê tông siêu tính năng UHPC tại dự án sửa chữa cầu Thăng Long, góp phần quan trọng việc kiểm soát chất lượng các công trình có ý nghĩa kinh tế xã hội và chính trị đối với đất nước.

Doanh thu từ hoạt động dịch vụ khoa học công nghệ của Viện đạt 82,3 tỷ đồng. Thu nhập của cán bộ viên chức và người lao động trong Viện đã được duy trì ổn định, đạt khoảng 9,6 triệu đồng/người/tháng và phúc lợi bình quân đạt 15 triệu đồng /người/năm.

Trên cơ sở kết quả hoạt động nghiên cứu KHCN và hoạt động dịch vụ KHCN năm 2020 và dự kiến theo kế hoạch thực hiện năm 2021, Viện hoàn toàn có khả năng đảm bảo tự chủ về tài chính theo mô hình tổ chức KHCN tự đảm bảo chi thường xuyên theo quy định tại Nghị định số 54/2016/NĐ-CP của Chính phủ. Tiếp tục khẳng định là 1 trong 2 đơn vị sự nghiệp khoa học (trên tổng số 6 Viện) của Bộ Xây dựng vận hành tốt cơ chế tự chủ tài chính.

Công tác tổ chức – hành chính ngày càng được chú trọng nâng cao chất lượng. Công tác Hợp tác quốc tế qua các hình thức trao đổi thư điện tử, họp trực tuyến với các đối tác, bạn bè quốc tế của Viện.

Công tác Đảng và các hoạt động Đoàn thể quần chúng được toàn thể CBVC VIBM ủng hộ hăng hái và nhiệt tình. Đảng bộ VIBM đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong năm 2020. Công đoàn và Đoàn Thanh niên (ĐTN) VIBM tích cực tham gia và hưởng ứng các hoạt động do Công đoàn và ĐTN Bộ xây dựng phát động như: Lễ ra quân, chương trình hiến máu tình nguyện, Hội thảo “Tuổi trẻ BXD với việc nâng cao hiệu quả trong thiết kế điển hình hóa nhà tránh lũ và ứng phó biến đổi khí hậu” do Đoàn Bộ phát động.

Có thể nói, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng tập thể CBVC Viện VLXD đã không ngừng sáng tạo, nghiêm túc trong công việc để hoàn thành kế hoạch công tác năm 2020.

Năm 2020, Viện Vật liệu xây dựng có 07 tập thể được tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; 02 cán bộ viên chức trong Viện đạt Chiến sĩ thi đua Ngành xây dựng; 01 tập thể và 06 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; 26 cá nhân đạt chiến sĩ thi đua cơ sở. Viện được tặng cờ thi đua của Bộ Xây dựng.

Tại hội nghị, Viện VLXD đã đề ra các mục tiêu kế hoạch thực hiện năm 2021. Các nội dung nghiên cứu KHCN năm 2021 của Viện tập trung vào các lĩnh vực: quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng các loại khoáng sản làm VLXD thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thực hiện các đề án Chiến lược phát triển VLXD giai đoạn 2021-2030 cho các địa phương; tiếp tục hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn lĩnh vực VLXD và cơ khí XD; nghiên cứu phát triển vật liệu với, vật liệu tiết kiệm năng lượng, nghiện cứu tái chế, tái sử dụng các chất thải từ tro, xỉ và thạch cao của nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất và phân bón. Viện đã xây dựng nội dung chi tiết về kế hoạch thực hiện các nhiệm nhiệm vụ, kinh phí dự kiến, tiến độ thực hiện công việc, phân công lãnh đạo Viện chỉ đạo, đơn vị thực hiện cũng như cá nhân chủ trì các hoạt động năm 2021 mới mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 6% so với năm 2020.

Sau khi nghe báo cáo của Viện VLXD, các ý kiến của các đồng chí lãnh đạo các hội nghề nghiệp, các đồng chí nguyên Viện trưởng và lãnh đạo các Vụ của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ghi nhận, biểu dương những thành tích nổi bật của Viện đạt được trong năm 2020. Thứ trưởng dành thời gian phân tích về bối cảnh ngành VLXD trong những năm tới, gợi mở nhiều ý tưởng để Viện có thể triển khai trong thời gian tới, cụ thể như:  Công tác nghiên cứu khoa học phục vụ quản lý Nhà nước cần tập trung vào chiến lược phát triển ngành VLXD, đánh giá và rà soát lại toàn bộ quy hoạch khoáng sản làm VLXD. Nghiên cứu các nhiệm vụ thuộc Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025. Tiếp tục rà soát, soát xét, xây dựng hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn cho lĩnh vực VLXD; nghiên cứu, rà soát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm gạch không nung cho phù hợp với thực tiễn. Nghiên cứu đánh giá công nghệ mới (công nghệ đốt rác thải trong sản xuất xi măng, công nghệ lò tròn sản xuất gạch đất sét nung,…), sản phẩm mới tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Ngoài ra, Viện cần tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cơ sở vật chất để tiếp tục nâng cao chất lượng các dịch vụ của Viện.

Phát biểu ý kiến bế mạc Hội nghị, PGS.TS Lê Trung Thành - Viện trưởng Viện VLXD cảm ơn những ý kiến đóng góp của các vị khách mời và tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh. Tập thể CBVC Viện VLXD đoàn kết nhất trí, quyết tâm thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thứ trưởng.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nam Nguyễn