Thông cáo báo chí: Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững” năm 2019

Ngày 01/11/2019 05:09
Hà Nội, ngày 31/10/2019 - Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam (VIBM) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Viện Hàn lâm khoa học vật liệu xây dựng Trung Quốc (CBMA), École Polytechnique Fédérale de Lausanne University (EPFL) cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức Hội thảo quốc tế về “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững”. Hội thảo được tổ chức với sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chưa có ảnh

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn với nhiều chủ đề trao đổi, thảo luận và tìm hiểu những bài học kinh nghiệm tốt nhất, những giải pháp sáng tạo được phát triển gần đây và sự phát triển trong tương lai của ngành khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng (VLXD) nhằm phát triển hơn nữa ngành công nghiệp xây dựng mang tính bền vững ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam, lãnh đạo và đại diện các đơn vị tổ chức & đồng tổ chức, Bộ Khoa học và Công nghệ, các đại sứ quán, viện/học viện, hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo

VLXD đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, tòa nhà và tất cả các loại công trình xây dựng khác. Ngành công nghiệp sản xuất và thương mại vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia cũng như toàn cầu, môi trường và xã hội.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng VIBM Việt Nam cho biết “Việc phát triển VLXD chắc chắn đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng , bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm VLXD bền vững hơn. Điều này thậm chí còn rất cần thiết khi Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng VLXD lớn nhất thế giới.

TS. Lê Trung Thành - Viện trưởng VIBM  phát biểu tại Hội thảo

Năm 2018, công suất sản xuất các loại VLXD chính đạt gần 100 triệu tấn xi măng, 706 triệu m2 gạch men, 16 triệu sản phẩm vệ sinh, 260 triệu m2 sản phẩm kính/thủy tinh, 18 tỷ viên gạch đất sét nung, 8 tỷ khối xây xi măng không nung, 200.000 tấn sản phẩm chịu lửa, 250 triệu lít sơn, v.v Các ngành sản xuất xi măng và gốm có sản lượng lớn thứ tư trên thế giới.

Ngành xây dựng sử dụng khoảng một phần ba năng lượng trên toàn cầu và phát thải khoảng 35 đến 40% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, sử dụng hơn một phần ba nguồn nguyên liệu trên toàn cầu. Những thách thức này đang trở nên rõ nét hơn ở các nước đang phát triển nơi có mức độ xây dựng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măng và sắt thép, tiếp đó là nhôm, kính/thủy tinh và vật liệu cách nhiệt.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh “Việc phát triển lĩnh vực xây dựng bền vững là rất quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng”. Bà cũng cho biết “Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững”.

Bà Caitlin Wiesen - Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 2/11/2019 bao gồm 1 phiên toàn thể và 7 phiên theo chủ đề dưới sự điều hành của các ban chủ toạ riêng biệt. Các chủ đề chính bao gồm: Xi măng, bê tông, gốm, kính/thủy tinh, vật liệu chịu lửa, vật liệu chống cháy, vật liệu cách nhiệt, sơn, kiểm soát chất lượng sản phẩm, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và tái chế chất thải để phát triển bền vững vật liệu xây dựng và ngành xây dựng. Nội dung Hội thảo bao gồm các bài trình bày của các diễn giả hàng đầu và đây cũng là một diễn đàn có nhiều chủ đề với sự tham dự của 300 nhà nghiên cứu, học giả, chuyên gia và nhà hoạch định chính sách trong nước và quốc tế đến từ khoảng 15 quốc gia trên thế giới.

Hội thảo này cũng là một sự kiện chính thức gắn liền với Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Thông tin liên hệ:

Viện Vật liệu xây dựng
Phùng Trọng Quyền
Phòng Kế hoạch-Kỹ thuật và Hợp tác quốc tế
Email: quyenpt.vibm@gmail.com   
Mob: 0984349844

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP)
Phan Hương Giang
Cán bộ báo chí và truyền thông – Biến đổi khí hậu và Môi trường
Email: phan.huong.giang@undp.org
Mob: 0948466688

Phòng KHKT&HTQT