Hội thảo “Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều tiết về Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng”

Ngày 22/04/2019 02:50
Ngày 19/4/2019, Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều tiết về Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng” thuộc đề án “Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng”.

Chưa có ảnh

Tham dự Hội thảo có đại diện của Vụ Vật liệu xây dựng (VLXD) - Bộ Xây dựng, Vụ Pháp luật dân sự, kinh tế (PLDS-KT) - Bộ Tư pháp, Hội Bê tông Việt Nam, Hội VLXD, Viện Khoa học công nghệ xây dựng (IBST), Tổng cục Tiêu chuẩn và Đo lường chất lượng, và các đơn vị kiểm định xây dựng, sản xuất VLXD…

Khai mạc Hội thảo TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM chủ nhiệm hội thảo có bài phát biểu nêu lên nhiệm vụ và vai trò của việc rà soát các văn bản quy phạm phát luật điều tiết về Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng. Hiện nay, tiêu chuẩn nước ngoài đã và đang được áp dụng tại Việt Nam do yêu cầu từ thực tế phát triển kinh tế; yêu cầu kỹ thuật, quy mô dự án; yêu cầu độ phủ của công nghệ vì vậy TS. Đinh Quốc Dân – Phó Viện trưởng IBST đã có tham luận “Tổng quan về tình hình xây dựng Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng của một số nước trên thế giới và khu vực”. Liên quan đến pháp luật ông Lê Đại Hải – Phó Vụ trưởng Vụ PLDS-KT – Bộ Tư pháp đã giới thiệu về “Tổng quan về hệ thống pháp luật Việt Nam và vai trò của luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật”.

Tiếp tục buổi Hội thảo TS. Thái Duy Sâm - Hội VLXD đã đưa ra tham luận “Quy trình biên soạn và thẩm định Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam theo Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều tiết về Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật. Một số vấn đề không phù hợp và đề xuất kiến nghị”. Bài tham luận cuối cùng của TS. Phùng Thị Mai Phương - VIBM nói về “Quy trình biên soạn Tiêu chuẩn, Quy chuẩn đang thực hiện tại Viện Vật liệu xây dựng. Một số vướng mắc trong quá trình triển khai”.

Buổi Hội thảo kết thúc với nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia tham dự, những vấn đề nhức nhối như mức kinh phí phù hợp với thực tế hơn để thực hiện biên soạn Tiêu chuẩn, Quy chuẩn; xã hội hóa việc biên soạn các Tiêu chuẩn, Quy chuẩn để giảm tải áp lực nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước; cắt giảm một số khâu chưa hợp lý trong quy trình. Hy vọng trong tương lai, nhiều buổi hội thảo trong lĩnh vực này được tổ chức để xây dựng hoàn thiện hệ thống Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật xây dựng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:
Trung tâm Thông tin

Tags: Hội thảo