Rơm, chất liệu tương lai cho ngành xây dựng?

Ngày 28/06/2018 09:50
Tại thị trấn Montargis, trung tâm của nước Pháp, ngôi nhà Feuillette là một trong những ngôi nhà đầu tiên được xây dựng nhà bằng chất liệu rơm. Ngôi nhà được đặt tên theo tên của kiến trúc sư thiết kế ra nó, Émile Feuillette.

Chưa có ảnh

Ngôi nhà Feuillette tại Montargis (nguồn: CNCP)

Ý tưởng của ông là để đáp ứng nhu cầu tái thiết sau chiến tranh cần phải có một ngôi nhà vừa rẻ lại vừa nhanh để xây dựng. Nguyên tắc quan trọng nhất chính là đơn giản. Đó là ngôinhà khung gỗ, chất đầy rơm cố định làm tường. Bã của những cây trồng sau khi được thu hoạch này có khả năng cách nhiệt cao và lợi thế về chi phí thấp.

Ý tưởng của Émile Feuillette được lấy cảm hứng từ những ngôi nhà gỗ trét đất, có cấu trúc bằng gỗ chứađầy bùn, hỗn hợp rơm, nước và đất sét (hoặc đất) được sử dụng trong thời kỳ Gallo-Romain. Theo Natacha Boidron, một kiến trúc sư đạt bằng DPLG được đào tạo về xây dựng bằng rơm,"Rơm và chất xơ của nó đảm bảo sự gắn kết và ổn định của tổng thể".

Nửa thế kỷ trước,một khái niệm khác về ngôi nhà được làm bằng rơm dần nổi lên ở Hoa Kỳ: chồng những bó rơm lên nhau. Đây là một phương pháp xây dựng sử dụng một dạng cấu trúc khối trong các kết cấu sử dụng rơm. Nhưng theo Natacha Boidron, "với vai trò là kiến ​​trúc sư, chúng tôi không được phép làm điều này ngày hôm nay, bởi vì quá trình này tồn tại những rủi ro về sự vững chắc của tòa nhà". Do đó, hệ thống khung gỗ hoặc khung kim loại vẫn được các chuyên gia ưa thích.

Tuy nhiên, gần đây nhà rơm bắt đầu cho thấy thành công ở một số quốc gia. Ví dụ như tại Pháp, trong khoảng từ năm 2007 đến 2010, hiệp hội Empreinte, với mục tiêu thúc đẩy môi trường sống sinh thái, đã ghi nhận có 700 ngôi nhà được xây dựng theo quy trình này ở Pháp. Ngoài ra, hệ thống xây dựng bằng rơm tại Pháp (RFCP), dẫn đầu về những nghiên cứu để hợp thức hóa quá trình xây dựng này, với khoảng 3500 nghiên cứu.

Những ngôi nhà được làm bằng rơm mang lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên,việc xây dựng từ vật liệu này không những không tạo ra chất thải, mà ngược lại, nó còn tận dụng được lượng lớn bã cây trồng. Các kiến trúc sư giải thích rằng "rơm, có nguồn gốc từ lúa mì, được làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, ngoại trừ một số vùng cần rơm làm thức ăn cho gia súc, thường thì chúng được sản xuất ra nhiều hơn so với như cầu này. Do đó, việc sử dụng rơm cho xây dựng không hề tạo ra gánh nặng cho nông nghiệp, và cũng không cạnh tranh về mặt kinh tế với việc cung ứng thực phẩm chăn nuôi". Theo RFCP, việc sử dụng 5% sản lượng rơm hàng năm ở Pháp sẽ có thể giúp 500.000 căn nhà cách nhiệt trong cùng một khoảng thời gian. Khả năng cách nhiệt này giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè, trở nên ôn hòa vào mùa đông.

Nhưng tại sao lại sử dụng rơm chứ không phải là các loại bã khác? Bởi vì nó có khả năng cách ly tuyệt vời, bao gồm cả nhiệt. Natacha Bidoron cho biết "khả năng cách nhiệt của rơm có thể đạt 8,5 m2K/W". Khoảng gấp đôi so với các vật liệu cách nhiệt khác. Các nhà đề xướng nhấn mạnh, việc sử dựng rơm không chưa hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, nhưng lại thúc đẩy việc lưu trữ khí CO2, ngăn cản CO2 trở thành khí nhà kính.

Ngoài những lợi ích về chi phí và sinh thái, việc sử dụng rơm cũng có tác động tới cả vấn đề xã hội. Theo các kiến ​​trúc sư, "thông thường, các công trường được điều hành cùng  với những người có kỹ thuật tại địa phương. Cùng với đó, rơmcũng được là một nguồn tài nguyên địa phương. Chính điều này  giúp đỡ cuộc sống người nông dân trở nên tốt hơn”.

Trung tâm Thông tin (Lược dịch theo Information)